Rocksteady Studios đã phải đối mặt với những thách thức khó khăn khi họ ra mắt công chúng Suicide Squad: Kill the Justice League vào năm 2020. Những phản ứng ban đầu đối với một trò chơi bắn kết hợp súng/loot đồ  xoay quanh việc loại bỏ Justice League là khá thờ ơ và có vẻ như nhiều người đã đoán trước được sự thất bại của trò chơi . Tuy nhiên, trước cơ hội phát triển, Suicide Squad: Kill the Justice League đã chứng tỏ là một trải nghiệm ly kỳ và hỗn loạn, thể hiện sự phấn khích khi quyết tâm đi theo một hướng khá tăm tối.Bước ra khỏi  cái bóngcủa loạt game Batman: Arkham, nổi tiếng với cách kể chuyện mãnh liệt trong vai của nhân vật Batman được yêu thích, luôn là một nhiệm vụ khó khăn đối với Rocksteady. Chính Sê-ri Batman: Arkham đã xác định lại cách người chơi tham gia vào các trò chơi siêu anh hùng, đặt ra tiêu chuẩn cao cho thể loại này với các yếu tố kể chuyện và chiến đấu đột phá. Câu hỏi vẫn còn đó: làm thế nào Rocksteady có thể thoát khỏi cái bóng quá lớn của Batman?

Tương tự với A.R.G.U.S với ask Force X, một số người tỏ ra nghi ngờ về sự thành công của Rocksteady trong việc khắc họa mặt tối của Metropolis. Tuy nhiên, nhiều năm đầu tư và sự chậm trễ có chủ ý đã biến trò chơi thành một trong những phiên bản đáng chú ý nhất trong thể loại game thương mại, xuất sắc cả về chiều sâu tường thuật lẫn sự phức tạp của lối chơi.


Cốt truyện của Suicide Squad: Kill the Justice League gây tranh cãi


Câu chuyện của Suicide Squad: Kill the Justice League đã trở thành tâm điểm tranh cãi, đặc biệt là ở cách tiếp cận táo bạo. Trò chơi hướng dẫn người chơi thực hiện một nhiệm vụ liên quan đến việc nhắm mục tiêu vào Justice League một cách không khoan nhượng, bằng chứng là trong đoạn giới thiệu năm 2020 có miêu tả phản diện về Superman — một khái niệm đã khiến người hâm mộ nhân vật DC Comics mệt mỏi trong thời gian gần đây. Đối với những người đam mê, sự thất vọng không chỉ gắn liền với việc tiếp tục loạt game Batman: Arkham như một game bắn súng/nhặt đồ trực tiếp; nó càng trở nên trầm trọng hơn bởi ý tưởng đáng lo ngại về việc hạ bệ Justice League, bởi những nhân vật mới được giới thiệu ở vũ trụ Arkhamverse trong chính tựa game này.

Đặt nhiệm vụ khó nhằn do Amanda Waller giao sang một bên, những người chơi có thể nhìn xa hơn vấn đề gây tranh cãi để khám phá ra một trải nghiệm thú vị. Trò chơi bắt đầu với nhịp câu chuyện quen thuộc, thăm lại Arkham Asylum—một địa điểm mang tính biểu tượng dành cho những người hâm mộ Batman: Arkham Asylum. Tuy nhiên, mọi định kiến rằng đây chỉ là một phần khác trong loạt game Arkham đều nhanh chóng bị xua tan, khi Harley Quinn thêm vào sự hài hước, thừa nhận tình trạng khó khăn bất thường của cô khi bị trói vào cáng cùng với một con cá mập khổng lồ lắm lời.Các đoạn cắt cảnh nổi lên như một tính năng nổi bật trong Suicide Squad: Kill the Justice League, thể hiện tính cách sôi nổi của bốn nhân vật trung tâm có thể chơi là: Deadshot, Harley Quinn, Captain Boomerang và King Shark. Lời thoại của họ dù dí dỏm hay kịch tính đều thu hút khán giả ngay từ đầu. Ấn tượng ban đầu về nhóm những kẻ bất lương và phản diện này là tích cực, vì họ nhanh chóng cố gắng loại bỏ lẫn nhau sau khi giành được tự do khỏi sự kiềm chế của nhà tù. Sự hài hước này vẫn tồn tại xuyên suốt trò chơi, nhấn mạnh bản chất tội phạm và cạnh tranh của họ khi họ bắt tay vào cuộc phiêu lưu ở Metropolis.

Những lời nói đùa giữa các thành viên của Suicide Squad, cùng với những cuộc đấu tranh thú vị giữa họ trong việc tiếp cận một thế giới nguy hiểm của Metropolis, mang đến cảm giác giải trí liên tục. Trò chơi đã kết hợp thành công sự hài hước và căng thẳng, biết khi nào cần chuyển đổi để có những khoảnh khắc nghiêm túc hơn. Nhóm Suicide Squad nhận thấy mình bị áp đảo, được Amanda Waller giao nhiệm vụ tiêu diệt Justice League và đối đầu với kẻ xâm lược Trái đất, Brainiac, cùng với lực lượng của hắn. Câu chuyện mở ra với những khúc cua đầy bất ngờ, khiến người chơi phải tiếp tục tham gia và suy ngẫm về những gì sẽ diễn ra tiếp theo.Cơ chế chiến đấu và nhân vật Suicide Squad: Kill the Justice League

Rocksteady rõ ràng đã đầu tư đáng kể thời gian và chất xám để đảm bảo tính cách của từng thành viên Suicide Squad tỏa sáng theo cách riêng của từng người. Bốn nhân vật cốt lõi, mỗi nhân vật đều mang đến một bộ kỹ năng riêng biệt, ảnh hưởng đến vũ khí, khả năng di chuyển và năng lực riêng. Phong cách chơi đa dạng của mỗi nhân vật tăng thêm sự thích thú khi họ di chuyển qua bối cảnh thế giới mở của Metropolis, tiêu diệt đội quân của lực lượng Brainiac. Với hơn 25 giờ đầu tư vào Suicide Squad: Kill the Justice League và có nhiều thời gian dành cho từng nhân vật, rõ ràng có cơ chế phù hợp với mọi loại người chơi. Từ những kẻ thích đánh nhau, kẻ thích phá phách cho đến những kẻ thích sự hoang dã và những tay bắn tỉa, mỗi nhân vật đều mang đến một điều gì đó đặc biệt và sự pha trộn ở trận đánh quy mô lớn tạo lên một cảm giác như bạn đang trực tiếp tham gia vào nó vậy, khá hồi hộp.

Khả năng nhào lộn tinh tế của Harley Quinn cho phép cô đu từ mái nhà này sang mái nhà khác, thể hiện sự điên loạn của cô khi giao chiến với kẻ thù ở cự ly gần bằng chất nổ và súng lục. Thuyền trưởng Boomerang sử dụng khả năng dịch chuyển tức thời và thao tác nhanh nhẹn, biến mình thành mục tiêu đầy thách thức khi tung ra những cú bắn chính xác hoặc ném boomerang vào kẻ thù. Deadshot vẫn nhanh nhẹn và bay trên không, đảm bảo anh ta không bao giờ bắn trượt. Trong khi đó, King Shark bộc lộ phần tàn bạo của mình, nhảy qua những khoảng trống lớn và lao xuống kẻ thù như một á thần to lớn. Mặc dù việc di chuyển thành thạo có thể cần một chút luyện tập nhưng người chơi sẽ nhanh chóng trở nên thành thạo trong việc di chuyển qua các mái nhà của Metropolis và trên đầu kẻ thù.Khuyến khích người chơi thử nghiệm chiến đấu cũng như kết hợp phù hợp với phong cách chơi của họ, mỗi nhân vật có thể sử dụng vũ khí cụ thể để bổ sung cho bản chất riêng biệt của họ. Nhiều loại kẻ thù khác nhau đòi hỏi tư duy chiến lược, khiến người chơi phải cân nhắc các đòn phản công, lựu đạn, tấn công cận chiến hoặc một loạt súng. Khám phá kho vũ khí này là một niềm vui và khi người chơi tiến bộ qua các cấp độ, họ cần khéo léo xây dựng cho mình combo để gây ra nhiều sát thương và tàn phá hơn nữa. Tuy nhiên, việc thành thạo các nhân vật và hiểu các yếu tố RPG cần một quá trình dài, nó không hề đơn giản.Khía cạnh trò chơi cho phép người chơi có thể chơi game với bạn bè, cho phép tối đa bốn người chơi cạnh tranh để cướp mạng của nhau—một cơ chế khác thường trong các trò chơi khác, nhưng được khuyến khích tích cực trong Suicide Squad: Kill the Justice League. Người chơi kiếm được điểm cao hơn khi tiêu diệt thành công các mục tiêu, đẩy nhanh quá trình phát triển khả năng của họ và trải nghiệm cảm giác hài lòng khi giành được vật phẩm từ một người bạn đang cần nó. Game cho phép người chơi tự do theo đuổi các mục tiêu riêng lẻ mà không cần phải nhắm vào cùng một kẻ thù hoặc đi cùng nhau vào nhau. Sự tự chủ trong việc điều khiển nhân vật này sẽ nâng cao trải nghiệm của kiểu game nhặt đồ/bắn súng, tạo cơ hội cho người chơi khoe khoang về thành tích của mình. Tính chất cạnh tranh của Suicide Squad: Kill the Justice League trở thành trải nghiệm thú vị mà các streamer ngày nay đang hướng đến, tạo ra bầu không khí vui vẻ để người chơi cùng nhau cải thiện và tận hưởng trò chơi.


Những hạn chế trong game

Mặc dù Suicide Squad: Kill the Justice League thể hiện những điểm mạnh đáng khen ngợi nhưng nó cũng không tránh khỏi một số hạn chế phổ biến liên quan đến mô hình game. Các nhiệm vụ của trò chơi thường lặp đi lặp lại, thường liên quan đến các mục tiêu như "đi đến địa điểm này và tiêu diệt mọi thứ" hoặc "bảo vệ địa điểm này và tiêu diệt mọi thứ". Bất chấp sự đơn điệu, cơ chế chiến đấu mang lại trải nghiệm thỏa mãn và việc thành thạo các cơ chế cũng như cách xây dựng độc đáo của mỗi nhân vật sẽ tạo thêm sự thú vị cho các nhiệm vụ, ngay cả khi chúng có xu hướng lặp lại.

Ngược lại với các nhiệm vụ đa dạng được thấy trong các trò chơi Batman: Arkham, nơi người chơi tham gia vào các cuộc truy đuổi lén lút và di chuyển qua nơi ẩn náu của những kẻ phản diện, nhiệm vụ của Suicide Squad đồng nhất hơn khi cả đội đi lang thang quanh Metropolis để hoàn thành một loạt mục tiêu. Tuy nhiên, có những nhiệm vụ nổi bật mang đến những khoảnh khắc đáng nhớ, chẳng hạn như nhiệm vụ liên quan đến Suicide Squad bắt The Flash trong một bảo tàng dành riêng cho các sự kiện trong bộ ba phim Batman: Arkham. Nhiệm vụ đặc biệt này,bởi Batman do Brainiac điều khiển, người chơi sẽ phải đối đầu với các thiết bị của Batman, mang lại trải nghiệm thú vị, đặc biệt là khi chơi với một người bạn.Trong khi Rocksteady nổi tiếng với những trận đánh trùm được dàn dựng công phu trong loạt game Batman: Arkham thì các trận đánh trùm trong Suicide Squad: Kill the Justice League lại không như mong đợi. Mặc dù ấn tượng về mặt hình ảnh, nhưng những trận chiến này thiếu chiều sâu và tính sáng tạo như trong các tựa game trước, thường tập trung vào các chuỗi lặp đi lặp lại việc sử dụng các đòn phản công chống lại các mục tiêu đang di chuyển.

Đề cập đến chủ đề trọng tâm của trò chơi là tiêu diệt Justice League, một số người chơi có thể thấy cách tiếp cận của game thiếu tôn trọng các nhân vật yêu thích của họ. Tuy nhiên, Rocksteady đưa ra những manh mối và gợi ý một cốt truyện mang nhiều sắc thái hơn, gợi nhớ đến những cái chết giả trong trò chơi Batman: Arkham. Không đi sâu vào tiết lộ nội dung, bối cảnh sẽ được nhấn mạnh và người chơi sẽ ở trong một tình huống không thể đoán trước được diễn biến.


Tổng kết

Suicide Squad: Kill the Justice League chắc chắn sẽ có phần chơi mở rộng khi nhà sản xuất đã có những tiết lộ ở cuối game, chưa kể đa phần các nhà làm game hiện nay đều chạy theo xu thế bán các bản mở rộng. Những phản ứng ban đầu về ngoại hình và số phận của nhân vật có thể khiến một số người hâm mộ không hài lòng, nhưng có lẽ bạn có thể an tâm vì số phận của Justice League và đa vũ trụ nằm trong tay Rocksteady và một nhóm nhân vật đa dạng. Mặc dù phần game này vẫn đặt một dấu hỏi rất lớn về câu chuyện trong tương lai, nhưng người ta hy vọng rằng tựa game này sẽ phát triển thành một trong những trò chơi siêu anh hùng hay nhất, với cốt truyện đang diễn ra giống như những trang truyện tranh.

Là một game bắn súng loot đồ, Suicide Squad: Kill the Justice League mang lại sự hứa hẹn và sự thân thiện cho những người mới chơi bất chấp những hạn chế tiềm ẩn liên quan đến các khía cạnh của dòng game này. Mặc dù thiếu đi sự tinh tế của loạt game Batman: Arkham, trò chơi xứng đáng là một trải nghiệm hay đối với những ai yêu thích thế giới của DC Comics và các trò chơi hành động.